Jasha Maru và hàng loạt những món ăn nổi tiếng tại Bhutan làm say lòng thực khách
Bhutan được xem là “quốc gia hạnh phúc nhất thế giới”. Không chỉ có khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, bình yên cùng một lịch sử phát triển lâu dài, đất nước này còn sở hữu một nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và đặc sắc. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những món ăn nổi tiếng tại Bhutan mà bạn nhất định phải thưởng thức khi đến đây.
Những món ăn nổi tiếng tại Bhutan bạn không nên bỏ qua
Ema Datshi
Nói đến những món ăn nổi tiếng tại Bhutan chắc chắn cái tên đầu tiên phải nhắc tới đó chính là Ema Datchi. Đây là một món ăn truyền thống khá phổ biến và vẫn được xem là niềm tự hào của người dân đất nước này. Nó có nguyên liệu chính bao gồm ớt (ema) và phô mai (datchi). Bằng một cách tài tình, người ta đã kết hợp hai nguyên liệu này vô cùng khéo léo để tạo nên một món ăn với hương vị vô cùng đặc biệt, khiến bất cứ ai ăn rồi đều phải nhớ mãi.
Ema datchi đã có lịch sử phát triển từ khá lâu đời. Trước đây nó chỉ bao gồm ớt tươi và phô mai. Tuy nhiên, ngày nay để phù hợp với khẩu vị của số đông, người ta đã cho thêm vào cả đậu xanh, khoai tây, nấm, lá dương xỉ,…
Bánh bao momo
Bánh bao là một món ăn đã quá đỗi quen thuộc với nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, nếu như bạn đã có dịp thưởng thức món bánh bao momo thì sẽ thấy rằng nó có một hương vị vô cùng đặc biệt. Có lẽ, chính vì vậy mà người ta còn gọi món ăn này với cái tên “bánh bao kiểu Tây Tạng”.
Điểm hấp dẫn nhất của món bánh này nằm ở phần nhân được làm từ thịt lợn, thịt bò hoặc bắp cải và phô mai. Khi ăn, vị thơm của bột, vị ngọt béo của thịt và phô mai hòa quyện vào với nhau một cách hoàn hảo để đánh gục vị giác của bất cứ vị khách nào đã từng thưởng thức.
Jasha Maru
Một trong những món ăn nổi tiếng tại Bhutan bạn nhất định phải nếm thử đó chính là jasha maru. Đây là một món hầm được chế biến từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau như thịt gà băm nhỏ, ớt quả, cà chua,… Điều làm nê sự đặc biệt cho jasha maru chính là những quả ớt được trồng ở vùng thimphu. Chúng có vị cay nhẹ, không quá nồng nên rất được mọi người yêu thích. Khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được hương vị cay cay hòa quyện với vị hơi chua của cà chua và vị béo của thịt gà.
Thịt hầm cay Phaksha paa
Tây Tạng là một đất nước có khí hậu lạnh giá quanh năm. Chính vì vậy, đa phần các món ăn ở đây đều không thể thiếu được ớt. Và phasha paa cũng được biết đến là một món ăn đặc sản của Bhutan được chế biến từ ớt và thịt lợn. Bên cạnh đó còn có một số nguyên liệu khác như củ cải đường, gừng. Tất cả sẽ được cho vào một chiếc nồi đất và hầm trong nhiều giờ. Giữa tiết trời lạnh giá, được thưởng thức một bát cơm nóng hổi cùng món thịt hầm cay phaksha paa thì còn gì tuyệt vời bằng đúng không nào.
Thịt bò khô Tây Tạng – Yaksha shakham
Yaksha shakham là một món ăn được chế biến từ thịt của những con bò sinh sống bên cạnh dãy núi Himalaya. Chúng được nuôi trong khoảng 20 năm nên thịt vô cùng rắn chắc và thành phần dinh dưỡng gấp 3 lần so với bò bình thường. Sau khi những chú bò to khỏe nhất được giết mổ, người ta sẽ cắt thịt của chúng thành những lát mỏng rồi tẩm ướp cùng nhiều loại gia vị cần thiết. Sau khi đã ngấm đều, thịt sẽ được móc vào một sợi dây và treo lên để phơi khô. Trải qua hàng tháng trời, những miếng thịt bò này sẽ có được một hương vị hết sức đặc biệt khiến bất cứ ai khi ăn rồi cũng phải thích mê.
Cơm gạo đỏ
Đến du lịch Bhutan mà không thưởng thức món cơm gạo đỏ thì quả là một điều vô cùng đáng tiếc. Nó được nấu từ một loại gạo rất đặc biệt chỉ có tại vùng đất này. Sở dĩ gạo có màu đỏ đặc trưng là vì nó có chứa chất anthocyanins với nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên vì vậy rất tốt cho sức khỏe con người.
Fiddlehead greens
Fiddlehead greens là một trong những món ăn nổi tiếng tại Bhutan không thể không nói đến. Nó được chế biến từ lá dương xỉ non. Những người dân nơi đây sau khi hái lá dương xỉ vể sẽ rửa thật sạch rồi luộc lên và chấm cùng với nước sốt đậm đà. Không chỉ thơm ngon, món ăn này còn rất tốt cho sức khỏe vì nó có chứa nhiều thành phần như sắt, chất chống oxy hóa, omega 3, omega 6.
Ẩm thực Bhutan nói riêng và Tây Tạng nói chung quả thật vô cùng độc đáo. Nếu bạn có dịp đến với thành phố này thì nhất định phải thưởng thức những món ăn nổi tiếng mà chúng tôi giới thiệu ở trên nhé.
Nguồn: https://www.dulichvietnam.com.vn