Ninh Thuận: Tổ chức hoạt động du lịch thích ứng an toàn, linh hoạt, đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19

21/12/2021 08:32
Chia sẻ qua:

Để khắc phục sự suy giảm, phục hồi tăng trưởng khách du lịch, đưa hoạt động du lịch của tỉnh Ninh Thuận trở về trạng thái “bình thường mới”, thời gian tới, UBND tỉnh Ninh Thuận đề ra nhiều giải pháp tổ chức hoạt động du lịch thích ứng an toàn, linh hoạt, đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Nhiều dự án phát triển du lịch đang đầu tư xây dựng tại khu vực biển Bình Sơn - Ninh Chữ

Theo kế hoạch, trước mắt tỉnh Ninh Thuận sẽ cho phép “mở cửa” đón khách du lịch nội địa với chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”. Khách du lịch khi đến với Ninh Thuận yêu cầu phải đảm bảo một trong ba điều kiện là người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19; đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm kiểm dịch) hoặc có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính còn hiệu lực trong 72 giờ. Riêng đối với khách du lịch đến từ khu vực có dịch cấp độ 4 phải được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 và phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực trong 72 giờ. Đồng thời, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch “5K” theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu các cơ sở lưu trú, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, khu, điểm du lịch và các đơn vị cung cấp dịch vụ du lịch xây dựng và thực hiện nghiêm kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19; tổ chức hoạt động đón khách đảm bảo an toàn, phù hợp theo quy định đối với từng cấp độ dịch; bố trí phòng, khu vực cách ly tạm thời cho người tổ chức, khách, người tham gia khi có các yếu tố nguy cơ mắc COVID-19... Bên cạnh đó, tỉnh cũng đưa ra các quy định cụ thể khi tổ chức hoạt động đón khách du lịch phù hợp với cấp độ dịch. Trong đó, đối với địa bàn có dịch cấp độ 1, các cơ sở lưu trú, doanh nghiệp lữ hành được phép hoạt động phục vụ 100% công suất; địa bàn có dịch cấp độ 2 được hoạt động phục vụ 70% công suất; địa bàn có dịch cấp độ 3 chỉ hoạt động phục vụ 50% công suất và dừng hoạt động đối với địa bàn có dịch cấp độ 4.

UBND tỉnh cũng cho biết, từ nay đến hết quý I-2022, tỉnh cho phép đón khách du lịch nội vùng, liên vùng từ các tỉnh, thành phố kiểm soát tốt dịch bệnh; khách du lịch nội địa từ các tour trọn gói khép kín, các tour có đăng ký, các tour liên kết với các tỉnh, thành phố lân cận, các chương trình du lịch tự túc có đặt lịch trọn gói với các cơ sở lưu trú. Trong quý II-2022 sẽ mở rộng phạm vi đón khách du lịch nội địa; cho phép mở cửa đón 100% khách du lịch nội địa; thí điểm đón khách du lịch quốc tế theo các tour có đăng ký, các chương trình du lịch trọn gói. Bắt đầu từ đầu quý III-2022 trở đi, tỉnh sẽ tổ chức hoạt động du lịch trong trạng thái “bình thường mới”.

Để tổ chức hoạt động du lịch thích ứng an toàn, linh hoạt, đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19, UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, đánh giá và công bố các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch đảm bảo an toàn phòng, chống dịch được phép hoạt động đón khách du lịch; thực hiện thí điểm đối với một số cơ sở lưu trú, các điểm, khu du lịch trên địa bàn tỉnh đáp ứng đủ điều kiện an toàn phòng, chống dịch được đón khách du lịch phù hợp với cấp độ dịch theo quy định.

Đẩy mạnh liên kết hợp tác phát triển du lịch với TP. Hồ Chí Minh, TP. Hà Nội và các tỉnh duyên hải Miền Trung, Đông Nam Bộ, các tỉnh Tây nguyên nhằm thúc đẩy phát triển du lịch, trao đổi khách du lịch giữa các tỉnh, thành phố. Đồng thời, thống nhất với các tỉnh, thành phố về phương án xúc tiến, quảng bá, thu hút, trao đổi khách và quản lý khách giữa các địa phương trong tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, đảm bảo nguyên tắc vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đẩy mạnh hoạt động thông tin xúc tiến, quảng bá du lịch, giới thiệu các điểm đến tham quan du lịch Ninh Thuận an toàn, hấp dẫn với thông điệp “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”, “Du lịch Ninh Thuận an toàn hấp dẫn”; định hướng, khuyến khích, hỗ trợ đầu tư phát triển sản phẩm du lịch theo nguyên tắc phát triển bền vững, có tính đặc thù, có thương hiệu và khả năng cạnh tranh trên thị trường; khuyến khích doanh nghiệp xây dựng các gói sản phẩm kích cầu du lịch phù hợp với thị hiếu của du khách kết hợp các ưu đãi và cam kết về chất lượng...

 

Trần Duy

Nguồn: Báo Ninh Thuận