Những món ăn nhất định phải thử khi đến thành phố mang tên Bác
Những món đặc sản Sài Gòn mà nếu không thưởng thức bạn sẽ phải tiếc hùi hụi
Cơm tấm Sài Gòn
Nếu như bạn hỏi một người dân Sài Gòn rằng món ăn nào nhất định phải nếm thử khi đến đây thì chắc hẳn nhiều người sẽ trả lời ngay rằng đó chính là cơm tấm. Nếu như trước đây, món ăn này thường được sử dụng trong bữa sáng thì ngày nay, nó đã được dùng cho cả bữa trưa và bữa tối.
Để nấu loại cơm đặc biệt này, người ta bắt buộc phải sử dụng loại gạo tấm, có hạt nhỏ. Một đĩa cơm tấm thường có thêm một miếng sườn lớn, nem cùng một vài loại rau sống ăn kèm cho đỡ ngán. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt bùi của gạo tấm, hòa quyện với bị béo của thịt, đậm đà của nước sốt. Tất cả tạo nên một món ăn khiến ai ăn rồi cũng phải nhớ mãi.
Hủ tiếu Nam Vang
Nói đến danh sách những món đặc sản Sài Gòn nhất định phải thưởng thức thì chắc chắn không thể nào thiếu được cái tên hủ tiếu Nam Vang. Nguyên liệu chính để làm nên món ăn này đó là sợi hủ tiếu dai, lòng lợn, rau giá, hẹ. Hủ tiếu Nam Vang khác với hủ tiếu của những vùng khác là nó còn có thêm thịt được băm nhỏ. Khi ăn, người ta thường cho thêm một vài lát ớt, vắt thêm một miếng chanh. Đã từ rất lâu rồi, hủ tiếu Nam Vang đã trở thành một món ăn sáng quen thuộc của người dân Sài Gòn cũng như khách du lịch khi đến với thành phố này.
Phá Lấu
Đến Sài Gòn mà không thử một lần nếm thử phá lấu thì quả là một điều vô cùng đáng tiếc. Đây là một món ăn có nguồn gốc từ người dân tộc Tày, được chế biến từ nội tạng của con heo như lòng, dồi, dạ dày. Tất cả các nguyên liệu sẽ được làm sạch và cho vào nồi hầm. Bên cạnh đó, một nồi phá lấu không thể thiếu được các loại gia vị như quế chi, đại hồi, bát giát, ngũ vị hương. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này tại nhiều nơi ở Sài Gòn. Từ những nhà hàng, quán ăn cho tới những gánh hàng rong của các chị, các mẹ trên đường phố tấp nập.
Gỏi khô bò Sài Gòn
Gỏi khô bò là một món ăn vặt nổi tiếng tại Sài Gòn, được rất nhiều người yêu thích. Một đĩa khô bò thường bao gồm rất nhiều nguyên liệu như: gan lợn, đủ đủ bào sợi nhỏ, rau thơm ,đậu phộng, nước mắm chua ngọt và chắc chắn không thể thiếu được thịt bò khô. Khi thưởng thức món ăn này người ta thường dùng với bánh phồng tôm, chấm cùng một chút tương ớt cay. Mặc dù là một món ăn vặt dân dã nhưng gỏi khô bò đã gắn bó với biết bao thế hệ người Sài Gòn từ xưa đến nay. Nếu có dịp đến thành phố này bạn nhất định phải thưởng thức nó nhé.
Bột chiên
Bột chiên là một món ăn có nguồn gốc Trung Hoa và đã du nhập vào Sài Gòn từ nhiều năm nay. Bột ở đây không phải là bột mì mà là bột được xay ra từ khoai môn, sau đó nặn thành từng miếng hình vuông, trộn với nước tương rồi chiên vàng lên. Một đĩa bột chiên thường có thêm hành lá, trứng rán cùng một vài loại rau sống. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được rõ nét vị ngọt bùi của khoai môn, vị béo của trứng và bị chua chua ngọt ngọt của nước tương. Món ăn này tuy đơn sơ, mộc mạc nhưng lại đủ sức “đánh gục” bất cứ vị thực khách nào khi nếm thử đấy.
Thịt bò tơ Củ Chi
Củ Chi là một huyện nằm cách trung tâm thành phố không xa nhưng bầu không khí nơi đây lại quá đỗi bình yên, khách nhiều với sự đông đúc và nhộn nhịp của Sài Gòn. Một trong những điều hấp dẫn nhất của vùng đất này đó chính là món bò tơ Củ Chi. Nếu bạn muốn biết tại sao món ăn này lại nổi tiếng đến vậy thì hãy thử một lần đến với Sài Gòn và nếm thử nhé.
Cơm cháy chà bông
Nói đến cơm cháy chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến vùng đất Ninh Bình. Tuy nhiên, bạn có biết rằng ngay tại Sài Gòn cũng có một món cơm cháy rất ngon và nổi tiếng không? Lớp chà bông vàng ruộm bắt mắt phủ lên trên một miếng cơm cháy giòn tan. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị mằn mặn, cay cay vô cùng đặc biệt. Bạn cũng có thể mua một ít cơm cháy chà bông về làm quà cho người thân và bạn bè.
Trên đây là danh sách một số món đặc sản Sài Gòn nổi tiếng mà bạn nhất định phải thưởng thức khi đến thành phố này. Bạn cũng có thể tham khảo thêm một số tour du lịch Sài Gòn của chúng tôi.
Nguồn: Phan Hoàng (Tổng hợp Du lịch Việt)