Cụm thi đua số 7 LĐLĐ Thành phố: Phát huy vai trò là tổ chức đại diện cho người lao động

18/11/2022 10:58
Chia sẻ qua:

(LĐTĐ) Sáng nay (17/11), Đoàn khảo sát của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc với Cụm thi đua số 7 LĐLĐ Thành phố để nắm bắt tình hình hoạt động công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) của các đơn vị trong Cụm năm 2022.

Dự Hội nghị có các đồng chí: Phạm Quang Thanh - Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố; các Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố: Phạm Bá Vĩnh, Nguyễn Huy Khánh; Nguyễn Minh Chung - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Du lịch Hà Nội; Phạm Thị Thu Huyền - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội, Cụm trưởng Cụm thi đua số 7.

Cụm Thi đua số 7 được thành lập theo quyết định của LĐLĐ thành phố Hà Nội với 6 thành viên gồm: Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội, Công đoàn Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội; Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị, Công đoàn Tổng Công ty Thương mại Hà Nội; Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội.

Toàn cảnh Hội nghị

Báo cáo kết quả hoạt động Công đoàn năm 2022, bà Phạm Thị Thu Huyền - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội, Cụm trưởng Cụm thi đua số 7 cho biết, các đơn vị thành viên Cụm hiện quản lý 447 Công đoàn cơ sở với 152.000 đoàn viên Công đoàn.

Năm 2022, Cụm thi đua số 7 và các đơn vị thành viên tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố Hà Nội, cấp ủy cùng cấp vượt qua khó khăn chung của tình hình kinh tế đất nước và Thủ đô, thực hiện tốt chăm lo đời sống, động viên CNVCLĐ phấn đấu lao động sản xuất, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu Thành phố giao cho.

Trong đó, các cấp Công đoàn trong Cụm Thi đua số 7 đã tham gia tích cực, hiệu quả trong việc xây dựng, kiểm tra, giám sát các quy chế, quy định, chế độ chính sách, an toàn lao động, quy chế dân chủ ở cơ sở, trong đó chú trọng đến việc thực hiện Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT).

Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Phạm Bá Vĩnh phát biểu tại Hội nghị.

Cụ thể, Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội có 15/17 đơn vị tổ chức Hội nghị Người lao động (NLĐ) thông qua TƯLĐTT, 13/17 đơn vị đã tổ chức đối thoại giữa đại diện NLĐ với người sử dụng lao động. Tại Công đoàn Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, đến tháng 4/2022 đã có 22/22 đơn vị đã tổ chức Hội nghị NLĐ. Số lượng các đơn vị tổ chức Hội nghị NLĐ tại Công đoàn Tổng Công ty Thương Mại Hà Nội năm 2022 đạt 100%.

Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị đã có 17/19 doanh nghiệp trực thuộc Tổng Công ty có tổ chức công đoàn tổ chức Hội nghị NLĐ. Còn tại Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, việc tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức (đạt 100%), Hội nghị NLĐ (đạt 53,8%), Hội nghị đối thoại tại nơi làm việc (đạt 86%), đã có 108/94 bản TƯLĐTT (đạt 115%).


Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản nêu ý kiến tại Hội nghị.

Bên cạnh đó, các đơn vị trong Cụm thi đua số 7 cũng tham gia xây dựng và giám sát thực hiện các quy định, quy chế, nội quy của doanh nghiệp góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định. Các cấp Công đoàn thường xuyên tổ chức kiểm tra, giao ban, liên lạc với các Công đoàn cơ sở (CĐCS) để nắm bắt tình hình tư tưởng, đời sống việc làm của NLĐ qua đó đề ra các biện pháp phối hợp giải quyết.

Các cấp Công đoàn trong Cụm Thi đua số 7 đã chú trọng tập trung chăm lo cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Chủ động nắm bắt tâm tư NLĐ , các chính sách lương, thưởng dịp Tết.

Năm 2022, Cụm thi đua số 7 LĐLĐ Thành phố cũng phối hợp với Cụm thi đua số 20 thành phố Hà Nội đã tổ chức thành công Hội khỏe trong CNVCLĐ với 3 nội dung thi đấu: Cầu lông, bóng bàn, kéo co nam - nữ, thu hút sự tham gia của hơn 500 vận động viên và cổ động viên từ 6 đơn vị thuộc Cụm thi đua số 7 LĐLĐ thành phố Hà Nội.

Các đơn vị tiếp tục tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua trong CNVCLĐ, trọng tâm là phong trào “Lao động giỏi”, phấn đấu trở thành “Nhân viên Hanoitourist tiêu biểu, xuất sắc” và xây dựng “Gia đình CNLĐ tiêu biểu”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Mẹ lao động giỏi, con học giỏi” trong nữ CNVCLĐ.

Hưởng ứng Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, các đơn vị Cụm thi đua số 7 LĐLĐ Thành phố đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu đề ra, đóng góp thiết thực vào ngân hàng sáng kiến Thủ đô.

Trong năm, các đơn vị trong Cụm đã kết nạp 12.087 NLĐ tham gia tổ chức Công đoàn, giới thiệu 283 đoàn viên Công đoàn ưu tú cho Đảng và đã có 185 đoàn viên Công đoàn đã được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng.

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, đại diện các đơn vị trong Cụm thi đua số 7 cho biết, trong năm 2022, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng các đơn vị đã phát huy vai trò, nhiệm vụ tích cực của mình trong việc phối hợp với chuyên môn thực hiện các chế độ chính sách đối với NLĐ; lắng nghe và động viên NLĐ vượt khó, phấn đấu trong lao động sản xuất và các mặt công tác. Các hoạt động thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cho các trường hợp NLĐ bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 được triển khai kịp thời, nhiều hoạt động được đổi mới phương thức tổ chức cho phù hợp tình hình dịch bệnh. Vì vậy, đời sống, việc làm của NLĐ cơ bản được duy trì ổn định, hạn chế được mức thấp nhất những khó khăn, tiêu cực.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Phạm Bá Vĩnh ghi nhận những kết quả đã đạt được trong năm qua của các đơn vị trong Cụm thi đua số 7. Thời gian tới, đồng chí Phạm Bá Vĩnh đề nghị các cấp Công đoàn trong Cụm thi đua số 7 tiếp tục tập trung chỉ đạo Đại hội CĐCS tiến tới Đại hội Công đoàn cấp trên cơ sở.

Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn trong Cụm thi đua số 7 tiếp tục quan tâm đến vấn đề phát triển đoàn viên Công đoàn và “Cập nhật cơ sở dữ liệu đoàn viên công đoàn trên phần mềm quản lý đoàn viên”; lựa chọn các hoạt động phong trào thi đua phù hợp với đặc thù của từng đơn vị; quan tâm, chăm lo quyền hợp pháp chính đáng cho đoàn viên công đoàn với những giải pháp cụ thể để tăng lương, thưởng cho NLĐ hơn so với năm trước.

Đẩy mạnh tuyên truyền Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới, tuyên truyền và tổ chức các hoạt động chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028; Chỉ thị 05 về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa; đẩy mạnh triển khai chương trình “1 triệu sáng kiến”...

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Phạm Quang Thanh đánh giá, Cụm thi đua số 7 với 5 Tổng Công ty có những đặc thù riêng, có những đơn vị chuyển từ doanh nghiệp Nhà nước chuyển đổi sang doanh nghiệp cổ phần, chắc chắn có những biến động và trong hoạt động công đoàn cũng bị ảnh hưởng. Vì thế, tại những đơn vị này, hoạt động công đoàn phải có những thay đổi để phù hợp với đặc thù từng đơn vị.

Đặc biệt, đối với Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất, nơi tập trung rất đông doanh nghiệp và NLĐ với 1/4 số lượng đoàn viên của Thành phố, với tính chất sản xuất kinh doanh tương đối ổn định, cần hạn chế hành chính hóa hoạt động công đoàn, thay vào đó cần có sự đổi mới, sáng tạo để phù hợp với đặc thù mỗi doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cần thường xuyên giao lưu, chia sẻ về cách làm hay trong hoạt động công đoàn tại doanh nghiệp đã thực hiện tốt để lan tỏa tới các doanh nghiệp khác.

 

Báo lao động thủ đô