11 mẹo để trải nghiệm Safari Châu Phi an toàn tuyệt đối

16/02/2019 18:21
Chia sẻ:
Safari là gì? Safari dường như là một khái niệm còn khá mới mẻ đối với du khách Việt nam, nhưng với du khách phương tây thì loại hình du lịch Châu Phi này từ lâu đã trở nên vô cùng quen thuôc. Safari chính là hình thức đi ngắm và săn các loại động vật hoang dã sinh sống trong môi trường tự nhiên của mình, đúng bản chất như thiên nhiên vốn có. Và ai đến Châu Phi du lịch cũng không thể bỏ qua trải nghiệm safari đáng nhớ này. Câu hỏi đặt ra là đi du lịch Safari Châu Phi có nguy hiểm không?

Mỗi chuyến safari có một yếu tố nguy hiểm riêng, nhưng đó chính là những gì làm cho safari trở nên thú vị. Trên mỗi hành trình safari, bạn có thể bắt gặp nhiều loài động vật hoang dã ấn tượng, trong đó có những loại quý hiếm như voi, sư tử, trâu rừng châu Phi và hà mã.

Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải lo lắng quá đến mức không dám tham gia loại hình trải nghiệm châu Phi thú vị này. Hầu hết các nhà khai thác tour và hướng dẫn viên safari tại các nhà nghỉ và khu bảo tồn sẽ nói cho các bạn biết các biện pháp phòng ngừa cơ bản khi tham gia một chuyến safari.

Và dưới đây là một số quy tắc chung dành cho bạn.

Và hãy nhớ, bên cạnh những quy tắc này, thì việc chuẩn bị hành trang cho  một chuyến safari châu Phi vô cùng quan trọng. Nếu các bạn chưa chắc chắn mình cần chuẩn bị những gì, hãy đọc ngay bài viết mang gì và mặc gì khi đi safari Châu Phi của chúng tôi.

Nếu bạn đang trong xe thăm thú động vật hoang dã Châu Phi:

mẹo để an toàn khi ngồi trên xe săn động vật hoang dã Châu Phi

Mẹo để an toàn khi ngồi trên xe săn động vật hoang dã Châu Phi

 1. Luôn ở trong xe khi lái xe trong công viên. Chỉ ra ngoài ở những nơi được chỉ định và làm theo các quy tắc được hướng dẫn. Tránh trường hợp bị động vật hoang dã tấn công khi lại quá gần chúng.
 2. Đừng đứng lên trên xe không mui hoặc vẫy gì đó: Nhiều xe đi săn được mở phần mui và động vật hoang dã thường quen với những loại xe này. Tuy nhiên, nếu bạn đứng lên hoặc vẫy một cái gì đó, một số loài động vật sẽ thấy khó chịu và cảm thấy bị khiêu khích. Cũng cần nhớ rằng việc săn trộm đang diễn ra ở nhiều khu vực nên bất cứ thứ gì trông giống như một khẩu súng có thể gây ra phản ứng rất khó chịu cho các con vật hoang dã.
 3. Lái chậm và cẩn thận. Vào mùa mưa, cỏ có thể khá cao và không phải lúc nào cũng đoán được khi nào một con trâu hay voi lớn sẽ bước ra giữa đường. Hãy nhớ rằng, bạn phải dừng lại khi gặp trường hợp này. Trâu và voi không có chút sợ hãi khi gặp xe ô tô đâu.
 4. Kéo cửa kính xe lên: Nếu bạn đang ở trong một chiếc xe có cửa sổ, tốt hơn là đóng chúng lại vì bạn có thể bị lũ khỉ đầu chó làm phiền đấy.

Nếu bạn đang đi bộ để trải nghiệm safari Châu Phi:

Mẹo đảm bảo an toàn khi đi bộ săn động vật hoang dã Châu Phi

Mẹo đảm bảo an toàn khi đi bộ săn động vật hoang dã Châu Phi

Nếu bạn đang đi dạo, thường bạn sẽ không cần phải lo lắng về sự an toàn của mình cũng như những người trong đoàn khi đi cùng hướng dẫn viên. Nhưng, có những lúc bạn sẽ gặp phải động vật hoang dã mà không có hướng dẫn viên bên cạnh. Dưới đây là một số mẹo cơ bản nếu bạn bị động vật hoang dã để mắt đến:

 1. Hãy thử tránh để động vật phát hiện mùi hương của bạn. Nếu động vật ngửi thấy mùi hương của bạn nó sẽ biết bạn đang ở đó và bạn không biết được điều này có làm cho chúng tức giận hay sợ hãi không.
 2. Nếu con vật bạn tiếp cận nhìn bạn với ánh mắt thù địch, hãy chắc chắn rằng bạn không cản đường nó. Đừng gây ra bất kỳ tiếng động nào làm tình hình thêm trầm trọng.
 3. Đi bộ chậm: Nếu bạn gặp phải một con vật không thích sự hiện diện của bạn, hãy di chuyển chậm và lặng lẽ.

Các mẹo khác để đảm bảo an toàn khi đi tour safari Châu Phi:

 1. Tránh bơi lội trên sông hoặc hồ trừ khi bạn hoàn toàn chắc chắn không có hà mã hay cá sấu. Hà mã thực sự là loài nguy hiểm nhất trong tất cả các loài động vật to lớn. Chúng ăn trên bờ sông và nếu cảm thấy nguy hiểm, chúng sẽ tấn công bất cứ thứ gì trên đường đi.
 2. Nếu bạn đang cắm trại ngoài trời, luôn luôn đảm bảo rằng bạn có cái gì đó để che phủ, một chiếc màn chống muỗi chẳng hạn.
 3. Luôn mang giầy và vớ khi đi dạo quanh những nơi có bụi cây. Có rất nhiều rắn độc và bọ cạp xung quanh và chúng có thể cắn bạn bất cứ lúc nào.
 4. Đừng đi dạo vào ban đêm ở những khu vực mà bạn biết có hiện diện động vật hoang dã có thể gây hại hay không, ví dụ như các khu vực xung quanh hồ nơi hà mã tập trung, giữa các lều trên một safari và ngay cả trong các thị trấn.

Trên đây là một vài lưu ý nhỏ khi tham gia vào các chuyến safari ở châu Phi. Còn nếu bạn đang tìm cho mình một hành trình du lịch Safari Châu Phi, thì đây là những tour safari châu Phi tuyệt vời nhất mà bạn chắc chắn nên tham khảo. Hy vọng chúng sẽ hữu ích cho chuyến đi của bạn.