Những món đặc sản Lạng Sơn đánh gục vị giác mọi thực kháchLạng Sơn không chỉ có cảnh quan thiên nhiên hùng vỹ, nên thơ mà còn có rất nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn để chúng ta có thể khám phá. Nếu bạn đang có ý định đi du lịch nơi đây trong thời gian tới thì đừng bỏ qua cơ hội được thưởng thức những món đặc sản Lạng Sơn được giới thiệu trong bài viết này.
Những đặc sản Lạng Sơn nổi tiếng bạn nên thưởng thức Vịt quay Lạng SơnVịt quay Lạng Sơn có lẽ là món ăn khá quen thuộc đối với nhiều người. Đây là một đặc sản Lạng Sơn nổi tiếng được yêu thích trên khắp mọi miền Tổ quốc. Để có được món vịt ngon bắt buộc phải sử dụng loại vịt bầu Thất Khê. Sau khi được làm sạch, người ta sẽ tẩm ướp thêm nhiều loại gia vị khác nhau như: hành, hạt tiêu và lá mắc mật – đặc trưng của ẩm thực vùng Tây Bắc. Khi vịt đã ngấm đều gia vị, nó sẽ được quay trên bếp than đỏ hồng. Người đầu bếp phải vô cùng cẩn thận để không làm cháy vịt. Thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được ngay vị ngọt, mọng, đẫm gia vị của từng thớ thịt trên đầu lưỡi. Phở chua Lạng SơnPhở chua là một món ăn có cách chế biến khá cầu kỳ, chính vì vậy hương vị của nó vô cùng đặc biệt khiến ai ăn rồi sẽ không thể nào quên được. Để làm được một bát phở chua ngon đúng điệu cần đến hơn 20 loại nguyên liệu khác nhau như: gan lợn, dạ dày, thịt ba chỉ, xá xíu, bột chao, lạp xưởng cùng nhiều loại rau thơm. Với sự đa dạng về nguyên liệu, phở chua Lạng Sơn đem đến cho thực khách hương vị mới lạ. Lợn quayNói đến những món đặc sản Lạng Sơn nên thưởng thức thì không thể thiếu món lợn quay. So với các vùng miền khác, đặc sản này của Lạng Sơn có một hương vị rất đặc trưng và riêng biệt. Trước khi được nướng trên bếp than đỏ, lợn sẽ được làm sạch và nhét trong bụng lá mắc mật. Trong suốt quá trình quay, người đầu bếp phải liên tục quét dầu và mật ong lên da lợn. Để bì phồng lên, phải dùng khăn vải thấm nước lã lau qua mình lợn và quạt lửa thật mạnh. Thời gian hoàn thành một con lợn quay phải mất từ 2 đến 3 tiếng đồng hồ. Sau khi chín, lợn sẽ được chặt ra thành từng miếng và bày lên. Nhìn đĩa thịt lợn vàng ruộm, thơm nức mũi chắc chắn ai cũng đều muốn được thưởng thức ngay. Khâu nhụcKhâu nhục là một món đặc sản nổi tiếng của Lạng Sơn được chế biến từ thịt ba chỉ. Để làm được món ăn này đòi hỏi một quá trình hết sức cầu kì và tỉ mỉ. Đầu tiên, những miếng thịt ba chỉ ngon nhất của con lợn sẽ được lựa chọn và tẩm ướp nhiều loại gia vị khác nhau như húng lìu, ngũ vị hương, địa liền, mật ong, rượu,… Sau khi đã ngấm đều gia vị thịt sẽ được đưa vào nồi hấp cách thủy trong nhiều giờ liền. Vào những ngày mùa đông lạnh giá, được thưởng thức một đĩa khâu nhục nóng hổi quả là một trải nghiệm tuyệt vời đúng không nào. Na Chi LăngMột món đặc sản Lạng Sơn nữa không thể không nói đến đó chính là na Chi Lăng. Nếu bạn có dịp đến du lịch Lạng Sơn vào khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 9 hàng năm, bạn sẽ có cơ hội được nếm thử loại quả tuyệt vời này. Những quả na to, tròn căng, mắt hồng với vị ngọt sắc đã khiến biết bao du khách phải say mê. Mặc dù có giá không hề rẻ nhưng rất nhiều người vẫn săn lùng để thưởng thức và mua làm quà cho người thân, bạn bè. Nem nướng Hữu LũngNem nướng Hữu Lũng là một loại nem vô cùng đặc biệt. Món ăn này rất được du khách yêu thích khi đến với mảnh đất Lạng Sơn. Nó khá giống với món nem chua Thanh Hóa, chỉ khác ở chỗ là trước khi thưởng thức, nem sẽ được nướng trên bếp than hồng rồi ăn kèm với lá sung, lá đinh lăng và chấm cùng với tương ớt. Vị chua chua, ngọt ngọt kết hợp với vị cay làm nên một món ăn khiến mọi người khó có thể chối từ.
Phan Hoàng (Tổng hợp) Nguồn: https://www.dulichvietnam.com.vn |