Kinh nghiệm đi lại ở Úc – Những điều cần biết

16/02/2019 18:39
Chia sẻ:
Kinh nghiệm đi lại ở Úc là một trong những bí kíp cần có khi bạn chuẩn bị du lịch đến vùng đất đầy thú vị này, cùng xem ngay những điều bổ ích dưới đây nhé!

Tổng hợp kinh nghiệm đi lại ở Úc và những cách di chuyển đến đây dễ dàng nhất

Australia hay nước Úc, cái tên thân thuộc mà người Việt Nam gọi về đất nước Chuột Túi xinh đẹp này. Bạn là người yêu du lịch và mong muốn một lần thăm thú nơi này, nhưng đất nước Chuột Túi lại quá rộng lớn nên việc lựa chọn phương tiện di chuyển sau khi hạ cánh tại sân bay trở nên khá nan giải với bạn?

Kinh nghiệm đi lại ở Úc cho những ai du lịch “xứ Kanguru” lần đầu
Bí kíp đi lại ở Úc

Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ về những cẩm nang du lịch đi lại thuận tiện nhất tại Úc đến những ai đang và sắp có một chuyến du ngoạn đến xứ sở xinh đẹp này nhé.

Máy bay

Kinh nghiệm đi lại ở Úc đầu tiên bạn cần biết đó là phương tiện di chuyển phổ biến nhất giữa các thành phố tại Úc, đầu bảng phải kể đến là máy bay. Máy bay chính là phương tiện đi lại ở Úc phù hợp nhất để di chuyển quãng đường xa, giúp bạn tiết kiệm cả thời gian lẫn sức lực.

Kinh nghiệm đi lại ở Úc cho những ai du lịch “xứ Kanguru” lần đầu
Di chuyển máy bay là nhanh nhất

Úc là một quốc gia rộng lớn về địa lý nên khoảng cách giữa các thành phố là rất xa và bạn sẽ mất rất nhiều thời gian công sức nếu lựa chọn đường bộ để di chuyển giữa các thành phố. Bạn chỉ mất hơn 5 giờ đồng hồ để bay di chuyển giữa Sydney và Perth trong khi cùng quãng đường đó mà bạn chọn lái xe sẽ mất từ 2 đến 14 ngày tùy thuộc vào việc bạn có nghỉ lại nhiều không. Các hãng máy bay như Qantas, Virgin Australia, Jestar hay Regional Express Airlines đều là hãng bay nội địa uy tín của nước Úc.

Tàu

Một trong những kinh nghiệm đi lại ở Úc bạn cần biết đó là đi tàu, vì các thành phố lớn ở Úc đều có hệ thống đường sắt như Sydney, New South Wales và Newcastle. Thông thường các lịch trình của chuyến tàu sẽ được cập nhật trên website của sở giao thông thành phố, các bạn chỉ cần nhập nơi xuất phát, nơi đến và giờ khởi hành là sẽ thấy thông tin về chuyến xe như hành trình, điểm dừng, giờ khởi hành …. giúp bạn tiết kiệm chi phí cũng như không bị trễ chuyến tàu.

Kinh nghiệm đi lại ở Úc cho những ai du lịch “xứ Kanguru” lần đầu
Tàu hỏa cũng là một phương án lựa chọn tốt

Nếu bạn có một chuyến hành trình dài và bắt buộc phải đổi chuyến, kinh nghiệm di chuyển ở Úc bạn cần nhớ đó là nên chuẩn bị cho mình Bản đồ hệ thống tàu của các thành phố để biết chính xác ga xuống.

Taxi

Nếu như du lịch đi lại ở Úc trong thành phố thì không phương tiện nào linh động và tiện dụng bằng taxi. Tuy nhiên, ở Úc thì chi phí đi lại bằng taxi khá đắt, mức cước tăng lên vào buổi tối, các ngày cuối tuần và dịp lễ. Tất cả taxi tại Úc đều sử dụng đồng hồ tính cước theo qui định. Kinh nghiệm khi gọi taxi ở Úc, bạn cần tham khảo những số điện thoại uy tín, được giới thiệu trong sách báo địa phương hoặc do người bản địa có kinh nghiệm giới thiệu.

Kinh nghiệm đi lại ở Úc cho những ai du lịch “xứ Kanguru” lần đầu
Taxi thì dễ dàng di chuyển trong thành phố

Xe bus, xe điện

Một trong những kinh nghiệm đi lại ở Úc bổ ích đó là các loại phương tiện công cộng như xe bus, xe điện không quá phổ biến ở Úc và thường chỉ lưu thông ở một số ít khu vực nhất định.

Giá của vé xe phụ thuộc 3 yếu tố:

Thời lượng: có vé 2 giờ (2 hour), cả ngày (all day), vé tuần (weekly), vé tháng (monthly), vé 6 tháng (half-yearly) hoặc vé cả năm (yearly).

Quãng đường di chuyển:  vé cho đoạn đường ngắn trong khoảng 2 trạm dừng (gọi là vé short trip), vé vùng 1 (zone 1), vùng trong hoặc lân cận city, vé vùng 2 (zone 2) vùng ngoại ô, và vé vùng 3 (zone 3) là những vùng xa.

Giá vé cho học sinh du học là loại không được giảm giá (full fare), khác với loại vé giảm giá cho học sinh địa phương (concession). Giá vé trong vùng zone 1 – là vùng sinh viên thường đi lại nhất, short-trip full fare là $1.7, 2-hour full fare là $2.6 và all-day full fare là $5.00.

Khi nhấn nút yêu cầu xuống bus ở trạm tiếp theo, không nên nhấn lúc bus đến quá gần trạm. Số hiệu các bus stop thường là khá nhỏ, và khó có thể nhìn thấy vào buổi tối hoặc nơi không có nhà chờ, vì vậy bạn hãy hỏi tài xế hoặc những hành khách khác, đây chính là kinh nghiệm khi đi tour du lịch ở Úc mà bạn lựa chọn phương tiện công cộng để di chuyển.

Google Maps Australia có thể tính lộ trình phương tiện công cộng rất chính xác, bạn có thể dùng ứng dụng này để tiết kiệm thời gian đứng chờ xe.

Kinh nghiệm đi lại ở Úc cho những ai du lịch “xứ Kanguru” lần đầu
Phương tiện công cộng lợi thế về giá cả

Phà

Kinh nghiệm đi lại ở Úc khá thú vị đó chính là đường thủy được biết đây là con đường di chuyển ưa thích cho những du khách yêu sự thơ mộng và thích lãng mạn. Phà là phương tiện đi lại không phải thành phố nào cũng có ở Úc. Tại Sydney, bạn có thể qua phà STA, JetCats và RiverCats khởi hành từ Circular tới các vùng cảng, dọc dòng sông và quay lại thành phố. Còn ở Brisbane, phà được sử dụng nhiều nhất là CityCats, ở  Perth là phà của Transpertj chạy khắp dòng sông Swan.

Có thể nói Úc là một trong những đất nước có hệ thống giao thông hiện đại và tân tiến nhất trên thế giới. Các chia sẻ trên đây đã cung cấp cho bạn một số thông tin về các phương tiện đi lại phổ biến tại đất nước rộng lớn xinh đẹp này. Xách balo lên, chuẩn bị cho một chuyến hành trình tuyệt vời mà không cần lo ngại gì về cách di chuyển giữa lòng nước Úc nữa nhé.