Thứ 404252018

  • ja-news-2
  • ja-news-3

TỔNG CÔNG TY DU LỊCH HÀ NỘI


 

Khách sạn Thăng Long ESPANA - Hanoitourist

 

Back Bạn đang ở: Home Tư vấn Mới nhất Viral video gây bão, đã đến lúc khách sạn vào cuộc chơi

Viral video gây bão, đã đến lúc khách sạn vào cuộc chơi

(Hanoitourist) - Hình thức viral marketing (marketing lan truyền) trở thành một kênh PR vô cùng hữu hiệu đối với các thương hiệu nổi tiếng. Ngày nay hàng ngàn khách sạn mọc lên, việc đầu tiên cần làm với mỗi khách sạn chính là tạo ra nhận thức của khách hàng với khách sạn ,cũng như tạo ra sự thu hút ,mong muốn được hưởng dịch vụ và cuối cùng chính là hành động check-in, theo mô hình AIDA.

1fb6fb9

Điệu nhảy ngựa Gangnam Style trở thành cơn lốc trên toàn thế giới, tạo sự quan tâm và thích thú trên tất cả các kênh truyền thông.
Theo cuộc khảo sát của Google trên 1.000 người Việt 16 tuổi trở lên trong 2 quý đầu năm 2014 thì hành vi trực tuyến của người dùng Việt đang bùng nổ mạnh. Google cho biết trong quá trình online, người Việt Nam có khuynh hướng xem video trực truyến mỗi khi lên mạng với tỷ lệ 85%, cao thứ 3 thế giới sau Ả Rập Saudi (97%) và Trung Quốc (92%). Chưa hết, con số này còn đáng chú ý hơn khi 78% cho biết họ sử dụng điện thoại thông minh (smartphone) để xem video. Tỷ lệ này còn cao hơn Anh (61%) và Pháp (62%).Khuynh hướng mua sắm online của người tiêu dùng Việt cũng đang bắt đầu thay đổi khi có tới 28% người dùng tham gia hình thức này , cao hơn cả thị trường Thái Lan (20%) – thị trường được xem là thiên đường mua sắm của Đông Nam Á.

Tạo một viral video quả thật là một công việc không dễ dàng gì , đòi hỏi chất xám và sự hiểu biết về môi trường kinh doanh,khách hàng, lợi thế của bản thân, đối thủ cạnh tranh. Vậy làm sao để có một viral video tốt:

1. Tìm hiểu về khách hàng của khách sạn
Số lượng người tham gia vào các trang mạng xã hội ngày càng nhiều. Hành vi của họ ngày trở nên phức tạp. Họ lờ đi những cái cảm thấy chẳng có ích gì cho họ. Khách của bạn là ai? Họ cần gì? Họ quan tâm tới những cái gì? Viral video ở Việt Nam thường mang tính chất hài hước dạng như Vlog (video blog ), ít khi các quảng cáo TVC của công ty nội địa đi theo con đường này. Ngày nay họ bắt đầu quan tâm hơn khi các viral video mang lại hiệu quả và chi phí ít tốn kém hơn. Ở Thái Lan, từ phim ảnh, các clip, video đều tập trung khai thác vào yếu tố nhân văn, tình cảm gia đình hay đôi lứa. Họ lấy nước mắt khán giả bằng các video tôn vinh tình cảm gia đình, bàn bè, các mối quan hệ. Còn các nước như Mỹ hay châu Âu, họ tạo ra tiếng cười, sự ngạc nhiên, hoảng hốt, tôn vinh sự năng động, đầy sức sống và mạnh mẽ. Tạo ra cảm xúc mới lạ, truyền đạt một thông điệp mới, thú vị, hướng tới cộng đồng chính là con đường viral video phát triển.

2. Tạo nội dung cho viral video
Ngày nay các công ty thưởng thuê các nhân vật nổi tiếng để tạo ra viral marketing, các marketing agency. Viral video đòi hỏi phải đầu tư về mặt nội dung phải chứa điều đặc biệt để khán giả nhớ và muốn được chia sẻ. Ví dụ như tung ra một dịch vụ mới lạ và thú vị "Dịch vụ tìm kiềm đồ lạc bằng chó của hãng KLM tại sân bay", Sự vĩ đại của mẹ của P&G trong Olympic Sochi 2014, Chú chim cánh cụt Monty của Hãng John Lewis, Mắt phải để trên đườn của Hãng xe hơi Volkswagen, Cuộc tranh tài của Neymar và chiếc xe do Ken Block điều khiển của Castrol, chiến dịch "Sức mạnh của tình yêu" của DTAC Thái Lan, Người anh hùng thầm lặng của Công ty bảo hiểm Thái Lan, Puppy Love của Hãng bia Budweise, Nike: Cuộc chiến cuối cùng hay Hãng Phim Twentieth Century Fox (Devil's Due) với "Devil Baby Attack". Với mỗi video, họ mang tới những điều thú vị đặc biệt, nhưng thông điệp ý nghĩa làm khán giả khắc ghi. Vậy nên việc đầu tiên để có một viral video là hãy tạo ra nội dung thu hút và đặc biệt. Đôi khi những điều gây shock cũng tạo ra hiệu ứng lan truyền, tuy nhiên sẽ rất khó để giữ được hình ảnh định vị của khách sạn trong lòng khách hàng.

3. Phát hành và theo dõi
Việc tạo ra một viral video không nhằm mục đích bán hàng, mà thông thường để tạo ra sự nhận thức về thương hiệu hay giới thiệu sản phẩm. Dĩ nhiên, với Việt Nam các kênh social media như Facebook, Google+, Youtube là điều dĩ nhiên. Quan trọng hơn là xem xét hiệu ứng của video: tỷ lệ click chuột, bao nhiêu luột bình luận, nhắc tới tên khách sạn trên các diễn đàn thông qua các công cụ thống kê,..vv. Hơn thế nữa, đi kèm cùng viral video cũng nhất thiết cần có đội ngũ tạo ra hiêu ứng xung quanh. Họ chế hình, đăng bình luận bằng những hình đó, các câu nói trong video trở nên được yêu thích và dùng hằng ngày,... Tất cả tạo ra một tiếng vang. Kết quả là không chỉ xuất hiện trên các kênh social media mà các trang báo cũng tự PR cho chính khách sạn của mình mà không tốn một đồng nào. Và cuối cùng, khách sạn phải xem xét tỷ lệ chuyển đổi chi phí thành doanh thu như thế nào, tỷ lệ click chuột vào trang website của khách sạn có tăng không? Tăng như thế nào? Số lượng khách hàng thay đổi ra sao sau khi viral video được phát hành,... để đo lường hiệu quả của kênh truyền thông này.

Đăng Chí

HANOITOURIST