Những món ăn dân dã nhưng ngon đã miệng ở Quảng Bình

28/11/2018 15:13
Chia sẻ:

Nói đến Quảng Bình là nói đến Phong Nha – Kẻ Bàng, nói đến nơi an nghỉ Vị đại tướng Võ Nguyên Giáp tài ba của dân tộc…du lịch Quảng Bình ngoài việc thưởng ngắm cảnh quan bạn cũng nên thưởng thức sự phong phú của ẩm thực vùng đất này với những món ăn dân dã nhưng ngon đã miệng dưới đây

Khoai deo

Món khoai deo (hay còn gọi là sâm đất) – một món ăn ngon dân dã, bổ dưỡng và không có bất kỳ một hóa chất bảo quản nào.

Nó được chế biến từ loại khoai lang đỏ trồng trên đất thịt, sau khi luộc xong sẽ cắt thành từng lát và phơi khô khoảng 10 đến 12 nắng. Độ dẻo của lát khoai tùy thuộc vào số lần phơi nắng ít hay nhiều.

Du lịch Quảng Bình khoai deo chắc chắn sẽ là món quà tuyệt vời không thể thiếu để dành tặng bạn bè, người thân khi trở về.

Đặc sản khoai dẻo Quảng Bình

Đặc sản khoai dẻo Quảng Bình

Cháo canh cá lóc

Đây là món ăn sáng phổ biến của người dân Quảng Bình với sợi bánh canh được làm thủ công nên khá to, mềm và dai; nước dùng thì được làm từ hải sản và xương, thịt heo ninh trong nhiều giờ nên rất ngọt, thơm và đậm đà hương vị miền biển.

Bát cháo canh được nấu từ nhiều nguyên liệu, trong đó không thể thiếu cá lóc. Cá lóc sau khi luộc sẽ được bóc lấy thịt, xào lên, nêm vừa gia vị rồi thả vào nồi cháo canh đang sôi sùng sục sau đó thêm hành, ngò thái mỏng rắc đều lên mỗi tô cháo canh.

Tô cháo canh được trộn thêm những lát rau cải xanh sẽ điểm thêm màu sắc và hương vị tươi ngon. Vị cải xanh vừa ngọt vừa cay sẽ tạo cảm giác bùi bùi nơi sống mũi. Bạn còn có thể ăn bánh canh cá lóc cùng với nem chả.

Cháo canh cá lóc Quảng Bình

Cháo canh cá lóc Quảng Bình

Bánh xèo Quảng Hòa

Là món ăn nổi tiếng Quảng Bình, bánh xèo Quảng Hòa làm bằng gạo đỏ, hoa văn nổi đều, đơn giản nhưng phải đủ các món kèm theo: cá chuối, nộm, rau sống, bánh đa và nước chấm.

Nguyên liệu chính của món bánh xèo Quảng Hòa là những quả chuối sứ (loại chuối có hạt). Người ta ngâm với phèn hoặc chanh rồi thái nhỏ. Sau đó luộc, uốn hình thù con tôm, con cá rồi lấy từng con cá chuối nhúng qua vào bát gia vị. Lúc sắp cá lên dĩa, có thể rưới thêm một ít gia vị có ớt, tỏi.

Bánh xèo Quảng Bình

Bánh xèo Quảng Hòa Quảng Bình

Đẻn biển

Đây là đặc sản mới lạ mà bạn không nên bở lỡ. Đẻn biển là một loại rắn biển thân thon nhỏ, dài từ 1-2m, có vảy, mình vằn da nhám, đầu nhỏ đuôi dẹt và vô cùng bổ dưỡng.

Đẻn biển có nhiều loại với hương vị khác nhau. Từ đẻn biển có thể chế biến ra nhiều món ngon như: tiết đẻn, ram đẻn, cháo đẻn, đẻn hầm sả ớt, đẻn bằm xúc bánh đa, chả đẻn, đẻn nướng cuốn lá lốt, đẻn hầm thuốc bắc và rượu tiết đẻn. Tiết đẻn và ram đẻn vẫn được ưa chuộng hơn cả.

Tiết đẻn (hải xà huyết) thường được đem pha với rượu, thơm mà còn chữa được bệnh nhức xương.

Chế biến ram đẻn đòi hỏi sự khéo léo. Đẻn được làm sạch, lấy hết ruột và huyết đen trên sống lưng, băm thật nhuyễn rồi trộn đều gia vị.

Sau khi ướp được một lúc, đẻn được đem cuốn lại thành từng chiếc ram nhỏ, bắc lên chảo rán đều.

Đẻn biển

Đẻn biển

Lẩu cá khoai

Lẩu cá khoai không phải lúc nào cũng có mà phải chờ đúng mùa. Bạn nên đến Quảng Bình vào mùa đông để thưởng thức món lẩu thơm ngon đến lạ này.

Nồi lẩu cá khoai tuyệt hảo phải được làm từ những con cá tươi, thịt dầy nhất. Cá được làm sạch, bỏ đầu, ruột, cắt đôi, ướp với muối, ớt, bột ngọt nhưng luôn phải có thật nhiều cây nén (thuộc họ hành tỏi) được cắt mịn cả lá và củ nhỏ. Nồi nước lẩu gồm các loại như cà chua, khế, nấm, chua me, măng chua, dưa cải. Tùy thuộc vào bàn tay người chế biến mà món ăn sẽ có hương vị riêng.

Khi ăn, bạn sẽ chờ nước sôi rồi thả từng miếng thịt cá vào và ăn cả phần xương lẫn thịt cùng rau sống để đổi vị. Không nên để cá quá lâu vì thịt sẽ bị nát, mất vị đậm đà. Khi còn nóng, bạn sẽ cảm nhận được hết cái ngon ngọt của cá và không ngửi thấy mùi tanh.

Lẩu cá khoai Quảng Bình

Lẩu cá khoai Quảng Bình

Bánh khoái

Khác biệt với bánh xèo miền Nam, bánh khoái to hơn, giòn hơn, chế biến cầu kỳ hơn và đặc biệt bát nước chấm mang nhiều hương vị.

Bột để làm bánh phải chọn được loại gạo ngon, xay nhuyễn, hòa với nước thành hỗn hợp lỏng. Khi chiê thêm một ít bột ngô, thêm trứng, ít bột nghệ để bánh giòn và màu sắc đẹp hơn.

Nhân bánh bao gồm thịt nạc heo băm nhỏ đã ướp gia vị, tôm bóc vỏ sơ chế qua, thêm vào đó chút giá sống. Nước chấm phải có hương vị đặc trưng, mùi thơm béo ngậy với thịt nạc, cà chua, dứa, bánh quy, lạc rang…

Bánh Khoái Quảng Bình

Bánh Khoái Quảng Bình

Du lịch Quảng Bình, thưởng thức những món ăn nóng hổi thơm lừng với nước chấm đậm vị, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên được cảm giác thú vị mà những món ngon này đem lại.