Thứ 204232018

  • ja-news-2
  • ja-news-3

TỔNG CÔNG TY DU LỊCH HÀ NỘI


 

Khách sạn Thăng Long ESPANA - Hanoitourist

 

Back Bạn đang ở: Home Hà Nội Thành phố Hòa Bình Điểm du lịch

Phát triển tiềm năng du lịch vùng đất Tây Nguyên

thac pongour(Hanoitourist) - Tây Nguyên là vùng đất giàu tiềm năng, đa dạng, phong phú và độc đáo về bản sắc văn hóa, điều kiện tự nhiên, cảnh quan thiên nhiên để phát triển du lịch. Để phục vụ cho Năm Du lịch Quốc gia Tây Nguyên-Đà Lạt 2014, vùng cần phát huy thế mạnh sẵn có, đồng thời cần tiếp tục hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng du lịch; nâng cao hơn nữa nhận thức của các cấp, các ngành và cộng đồng về phát triển du lịch bền vững.


Tại buổi tọa đàm về “Định hướng phát triển sản phẩm du lịch phục vụ Năm Du lịch Quốc gia 2014” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban chỉ đạo Năm Du lịch Quốc gia 2014, tổ chức tại thành phố Đà Lạt, ngày 27/5, bà Hoàng Thị Điệp, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, nhấn mạnh Năm Du lịch Quốc gia có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy các địa phương phát triển du lịch, kinh tế địa phương, góp phần nâng cao đời sống của người dân bản địa.       

Du lịch Tây Nguyên được ưu tiên, quy hoạch định hướng phát triển với ba sản phẩm chính là văn hóa bản sắc, nghỉ dưỡng núi và du lịch biên giới, cửa khẩu.         

Nhiều ý kiến của các nhà quản lý, chuyên gia và doanh nghiệp trong ngành du lịch cho rằng, ngành du lịch cần phải xây dựng hệ thống sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng của từng khu vực nhằm tạo ra nét riêng ở mỗi vùng miền, để tránh tình trạng sản phẩm du lịch nhiều nơi gần giống nhau.      

Đặc biệt với Tây Nguyên, bên cạnh phát triển sản phẩm du lịch mang tính đặc thù, cần hạn chế tình trạng “ăn vào” thiên nhiên như trong suốt thời gian qua. Đồng thời việc bảo vệ môi trường cũng phải được đặt lên hàng đầu bởi hiện nay vấn đề báo động nguy cấp cho du lịch Tây Nguyên là nơi đây môi trường, diện tích rừng bị tàn phá, thủy điện xây dựng tràn lan trên các lưu vực sông, suối...    

Với chủ đề “Đại ngàn Tây Nguyên,” Năm Du lịch Quốc gia Tây Nguyên-Đà Lạt 2014 kết hợp với Festival Di sản UNESCO Việt Nam-ASEAN 2013, Lễ hội chào mừng 120 năm Đà Lạt hình thành và phát triển, Festival Hoa Đà Lạt lần thứ V, là sự kiện văn hóa, kinh tế, xã hội tiêu biểu, mang tầm quốc tế, nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh thiên nhiên, con người Tây Nguyên nói chung và Lâm Đồng-Đà Lạt nói riêng với bạn bè trong nước và quốc tế. 

Thông qua chương trình nhằm kết nối các thế mạnh về thắng cảnh thiên nhiên, di sản văn hóa phong phú và đặc sắc của năm tỉnh Tây Nguyên thành chuỗi hoạt động xuyên suốt trong năm 2013-2014.           

Trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia 2014 sẽ diễn ra chín chương trình và 17 sự kiện du lịch (13 sự kiện tại Đà Lạt và bốn sự kiện tại Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum), ngoài Festival Di sản, Festival Hoa và lễ hội 120 năm Đà Lạt còn có các sự kiện đáng chú ý như Liên hoan thổ cẩm và trình diễn trang phục Tây Nguyên, Liên hoan tượng gỗ Tây Nguyên, Festival cồng chiêng quốc tế, Festival các nhóm nghệ thuật đường phố quốc tế, Ngày hội văn hóa miền Đông, lễ hội "Mưa phố núi - Mưa Đà Lạt," các lễ hội đua voi, đua thuyền độc mộc, lễ hội dân gian, lễ hội ẩm thực của đồng bào các dân tộc bản địa Tây Nguyên./.

Chinh phục đệ nhất hang động Việt Nam

hang-en-cave-vietnam2(Hanoitourist) - Sau 3 giờ leo núi, cửa sau của Sơn Đoòng cũng đã hiện ra. Đứng ở cửa hang, có thể thấy rõ sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và ngoài. Hang có mái vòm lớn nhất thế giới này, có thể chứa được cao ốc 40 tầng.

 


Sau khi Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh công bố những bộ ảnh về hệ thống hang động Sơn Đoòng, cả thế giới đã choáng ngợp về hang động tự nhiên lớn nhất thế giới này. Tuy nhiên, giới thám hiểm Việt Nam vẫn chưa mấy ai đủ sức tiếp cận Sơn Đoòng, và ngay cả dân du lịch chuyên nghiệp cũng tỏ ra lo ngại. Họ có thể lặn không bình hơi qua một đoạn sông ngầm ngắn hay thả người bằng dây xuống vách đá nhưng lại rất thiếu tự tin với những thiết bị chuyên dụng mình sở hữu.           

Hành trang hiện tại chỉ có chiếc máy ảnh loại xoàng, đôi giày vải cao cổ và chai nhựa đựng nước để băng qua cánh rừng không dấu chân người hay vượt qua đỉnh núi cao ngất. Trong khi đó, để có được những bộ ảnh đẹp, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh và sau này là các hãng BBC, NHK đã phải mang vào hang hàng trăm kg thiết bị chuyên dụng, từ máy phát điện cho tới bộ đồ lặn, từ máy ảnh đặc dụng cho tới các thiết bị leo núi...

Men theo đường mê cung phủ đầy tảo, hai nhà thám hiểm Deb và Howard Limbert đi qua "những rẻ xương sườn" - tác phẩm điêu khắc tự nhiên được hình thành từ các dòng nước chảy giàu canxi trong hang.

sondoong-1

Toàn bộ khu vực đều nằm trong vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, vốn đã lừng danh thế giới với vẻ đẹp và các kỷ lục của động Phong Nha và sau này là vẻ đẹp lộng lẫy của động Thiên Đường. Sơn Đoòng hiện giữ kỷ lục là hang có mái vòm lớn nhất thế giới, có thể chứa được một cao ốc 40 tầng.

Câu chuyện về Sơn Đoòng bắt đầu từ năm 1999, khi Hồ Khanh, một người địa phương rất nổi tiếng đưa thành công đoàn thám hiểm của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh vào trong lòng hang, từ đó những hình ảnh tuyệt mỹ về thạch nhũ và dòng sông, bãi cát ngầm... mới được thế giới biết tới.

Trên đường vào hang, lần này lại gặp Hồ Khanh đang đưa đoàn cán bộ khoa học chuyên nghiên cứu về thực vật vào Sơn Đoòng. Đoàn của anh đi rất nhanh dù con đường ướt nhoét bùn, tầng tầng lớp lớp lá mục, chằng chịt dây leo và càng đi càng dốc ngược.

Để đến được cửa hang phải đi dọc một lòng suối cạn chồng chất đá hộc, rồi vượt lên sườn núi, nơi có vô số mỏm đá tai mèo và những vách núi sắc như dao, chỉ sểnh chân là rơi xuống vực. Dốc nối dốc, sự mệt mỏi hút hết sinh khí trong lồng ngực, để mỗi bước nhấc chân là một cực hình. Nếu không có lời động viên của bạn đồng hành, có lẽ đã có người ngồi nguyên một chỗ đợi mọi người quay về.

Và sau khoảng 3 giờ leo núi, cuối cùng thì cửa sau của Sơn Đoòng cũng đã hiện ra trong tầm mắt, kỳ bí âm u hệt như những gì Thế Lữ đã tả trong "Vàng và máu" xưa kia. Để tiếp cận được đáy hang, phải di chuyển theo triền đá dốc nghiêng, khá nguy hiểm với trùng trùng vảy đá xếp lớp, kiểu như vảy cá. Những vảy đá này có lẽ được hình thành từ quá trình bồi lắng tự nhiên của dòng chảy từ trên cao xuống.

Đứng ở cửa hang, có thể thấy rõ sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và ngoài. Theo lời kể của người địa phương, xưa kia Hồ Khanh cũng bởi nhận ra hơi lạnh hút từ sườn núi mà phát hiện được cửa Sơn Đoòng. Đó là làn hơi lạnh lẽo, báo hiệu phía dưới là một vùng trống thăm thẳm đầy bí ẩn.

Sơn Đoòng hiện giữ kỷ lục là hang có mái vòm lớn nhất thế giới, có thể chứa được một cao ốc 40 tầng.

sondoong-2

Cảnh vật hiện ra trước mắt không hề giống những hình ảnh được thể hiện trên Internet, bởi chỉ sau khi đi được vài chục mét, bóng tối mịt mù đã bao bọc mọi vật. Ánh sáng phát ra từ chiếc đèn gắn trán gần như chỉ giúp nhìn được xa vài mét, song cũng đủ để hiện lên những nét kỳ diệu của thạch nhũ. Qua hàng triệu năm, nước đã kiến tạo trong lòng núi Trường Sơn vô số kỳ quan, và quá trình tạo nhũ vẫn đang tiếp diễn.

Dưới nền hang, những nơi tương đối phẳng, có hàng nghìn viên đá tròn nhỏ, là sản phẩm của quá trình bồi lắng canxi quanh một lõi ban đầu, và sự lưu chuyển chậm của nước đã hình thành nên những viên ngọc của núi, tương tự như sự hình thành ngọc trai. Ngoài ra còn có bộ xương thú hoá thạch nằm gần cửa nhưng chẳng thể biết là báo, hổ hay loài gì.     

Hệ thạch nhũ của Sơn Đoòng cũng gợi lên vô vàn trí tưởng tượng cho con người. Nào là thác nước như đang đổ xuống bất ngờ đông cứng, nào là những cây nấm kỳ quái, rồi từng lớp vảy khổng lồ xếp lớp… Vì tiếp cận Sơn Đoòng từ mặt sau nên sẽ không được chiêm ngưỡng cảnh sắc ngoạn mục của một thảm rừng nguyên sinh mọc trong lòng hang như đi bằng cửa trước.  

Dò dẫm trong bóng tối mịt mùng, nền hang lổng chổng đá trắng vỡ vụn do những khối thạch nhũ thỉnh thoảng từ trên trần rơi xuống. Sắc trắng của mảnh vỡ chứng tỏ khối nhũ này mới rơi chưa lâu nhưng khi rọi đèn pin lên trần chỉ thấy một khoảng tối thăm thẳm. Mọi người đều lo lắng bởi trên đầu chỉ có chiếc mũ bảo hiểm của thợ xây làm từ nhựa tái sinh.         

Khi dò dẫm ra dốc vực chia cắt hai phần Sơn Đoòng có tên "Bức tường Việt Nam", đứng chênh vênh trên mép vực và ném thử hòn đá xuống, rất lâu sau mới nghe tiếng vọng trở lại. Thật ra đó là một vực thẳng tuột, cao khoảng 80 mét, và hành trình khám phá Sơn Đoòng từ cửa ngoài sẽ bị chặn ở đó. Hai cốt nền chênh nhau gần như chưa ai vượt qua được, ngoại trừ các nhà thám hiểm chuyên nghiệp trên thế giới.

sondoong-3

Rất khác với việc đi thăm Phong Nha hay Thiên Đường vốn đã được cải tạo nền hang cho bằng phẳng và lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng, mỗi bước chân trong lòng Sơn Đoòng là một mạo hiểm, bởi chẳng ai dám chắc không có những tảng đá bất chợt rơi ra từ bóng tối hay những khe đá sâu hút dưới bề mặt. Trong không khí, độ ẩm rất cao khiến ánh mắt nhìn nhòe nhoẹt và máy ảnh rất khó chụp được những bức ảnh rõ ràng. Nền hang trơn, ẩm ướt, và vũng nước trong lòng hang là nguồn cung cấp nước cho hành trình trở ra sau khi lọc qua bằng thiết bị thô sơ.        


Có lẽ cảm giác trong lòng hang cũng giống như trong casino, rất khó đoán thời gian nếu chỉ nhìn vào ánh sáng xung quanh. Sau bữa trưa ăn nhanh, đoàn lại vội vã trở ra. Hành trình lại tiếp nối y như lúc vào, chỉ khác là cơ thể đã rời rã và sức lực cũng gần cạn kiệt. Sau những giờ ngâm nước trong hang, giầy của ai cũng ướt sũng, còn quần áo, mũ và tóc tai đều đẫm mồ hôi.

Khi trời gần tắt nắng thì cũng là lúc mặt đường trải nhựa của nhánh Tây đường Hồ Chí Minh hiện ra. Hành trình của đoàn thứ 3 vào khám phá hang động Sơn Đoòng đã diễn ra may mắn. Tuy nhiên, các hành trình hiện nay chỉ mang tính chất thử nghiệm bởi tỉnh Quảng Bình đang xem xét việc khai thác loại hình du lịch mạo hiểm từ giữa năm 2014./.

Hùng vĩ cao nguyên đá Đồng Văn

Dong van 1(Hanoitourist) - Nhiều du khách có mong ước được một lần đặt chân đến Hà Giang - vùng đất biên cương huyền thoại mà ở đó có cao nguyên đá Đồng Văn trùng điệp hùng vĩ, Lũng Cú nơi được xem là “nóc nhà Việt Nam”... Tháng 10/2010, cao nguyên trùng điệp này đã được công nhận là Công viên Địa chất cao nguyên đá Đồng Văn và chính thức trở thành thành viên của Mạng lưới Công viên Địa chất Toàn cầu càng làm tăng sức hấp dẫn của một điểm đến kỳ thú…

Du lịch Mai Châu được báo Mỹ ca ngợi

mai-chau-hanoi(Hanoitourist) - Cùng với những địa danh nổi tiếng như Santiago của Chile, Rio de Janeiro (Brazil)... khu du lịch Mai Châu của Việt Nam vừa được tạp chí uy tín Mỹ bầu chọn là một trong 10 điểm đến thú vị nhất thế giới.

Hải Dương tổ chức tour du lịch làng gốm Chu Đậu

gomchudau(Hanoitourist) - Ngày 27/4, tỉnh Hải Dương sẽ tổ chức “Khai mạc chương trình du lịch làng gốm cổ Chu Đậu” tại thôn Chu Đậu, xã Thái Tân, huyện Nam Sách (Hải Dương).

Mộng mơ sắc tím Bằng lăng Hà Nội

banglang(Hanoitourist) - Những ngày đầu mùa hạ sắc hoa tím, màu tím dịu dàng sâu lắng nhuộm tím các con phố, những cung đường quen thuộc của thủ đô Hà Nội, làm cho bao du khách gần xa nao lòng.

 


Trong tia nắng chớm gay gắt đầu hè có những chồi búp nhỏ đang hé khe khẽ trong vòm lá xanh rì của hàng cây khẳng khiu gầy guộc bên đường. Rồi lòng ta ngỡ ngàng khi nhận thấy chỉ vài hôm sau đó có một sự đổi thay khác lạ trong loài cây ấy.            

Từ những vòm lá kia, thấp thoáng từng cụm hoa tím nở xoè, và vài hôm sau nữa thì cả vòm xanh của lá đã bị phủ kín bởi màu tím của hoa. Những dây hoa tím đong đưa trong nắng, trông thật thảnh thơi. Nắng sớm, nắng trưa, nắng chiều, mỗi nắng đến với hoa từ một phía và đem đến cho hoa một sắc vẻ riêng. Nắng không thể lọt qua vầng hoa ấy mà chỉ có thể đọng lại, lung linh.

Cũng có khi bằng lăng hiện ra sau một cơn mưa rào đầu mùa hạ. Con đường loang loáng nước phủ những cánh hoa non nớt rụng xuống, tím hồng. Giữa không gian tinh khiết mơ màng ấy, cây bằng lăng trổ ra, in vào mắt mọi người bởi cả một vòm hoa nhẹ nhõm, xinh tươi. Ðược đi trên con đường bằng lăng vào một buổi sớm ấy, thật khó có ai không rung động, bồi hồi.           

Ngay cả người Hà Nội cũng có khi còn ngỡ ngàng trước vẻ đẹp kín đáo của bằng lăng. Ta có thể bắt gặp bằng lăng ở những nơi không ngờ nhất.        

Bên những nếp nhà chật hẹp của 36 phố phường xưa, sáng bừng những con đường huyết mạch, những khu đô thị mới, ven con đê lầy bụi chạy dọc sông Hồng, lẫn trong sum suê muôn vàn lá cỏ ở công viên hay một mình làm nên khoảng trời dịu mát bên những lối xe dằng dặc dẫn ra ngoại ô.   

Bằng lăng như chờ đón từ trong khúc ngoặt của một lối ngõ nhỏ. Bằng lăng với sự xuất hiện của mình báo hiệu sự ra đời của một khu nhà mới đang xây. Trưa nồng oi ả, các bạn sinh viên thích đem sách vở đọc dưới gốc những cây bằng lăng mọc quanh ký túc xá.     

Chiều xuống, người đi làm về đến dưới tán bằng lăng dường như đi chậm lại để được thưởng thức màu hoa mát mắt, làm dịu đi những bức bối trong người. Bằng lăng đã đi vào tâm thức người Hà Nội như một sắc màu không thể thiếu được của hoa lá thủ đô.

Thời gian xuất hiện và tồn tại của bằng lăng thật ngắn, thoáng chớp qua làm nhiều người không kịp cảm nhận. Bỗng nhiên một ngày, trên khắp những con đường của thành phố nở bừng sắc tím, làm tím cả một nền trời, nhuộm tím các con phố nhỏ. Những người không để ý thì chỉ nhận thấy con đường hôm nay có khác lạ với con đường hôm qua mà không biết giải thích vì sao. 

Ðến khi nhận ra bằng lăng, nhận ra sắc màu tươi mát của nó thì chỉ sau vài tuần đi về trên con đường ấy, hoa bằng lăng đã bước vào độ tàn. Những cánh hoa nhạt dần, quăn lại, những cành hoa khô cứng và rụng xuống. Lúc mà những chùm hoa bằng lăng rớt xuống đường thì người ta mới tự trách mình tại sao không sớm biết để ý, thưởng thức những gì ngắn ngủi nhưng đẹp đẽ mà thiên nhiên đã ban tặng.

Khoảng cuối tháng năm, đầu tháng sáu là mùa của bằng lăng, cũng có vài năm thời tiết sớm nóng, bằng lăng nở từ đầu tháng năm. Khi những cánh bằng lăng bắt đầu nhạt sắc cũng là lúc thấp thoáng màu lửa phượng. Cùng với hoa phượng, bằng lăng gần với ký ức tuổi thơ những kỷ niệm khó quên của thời cắp sách đến trường.            

Với học sinh cuối cấp, hoa bằng lăng báo hiệu sắp đến ngày giã biệt, chia tay, tháng của hoa bằng lăng là tháng cuối cùng của đời học sinh. Lứa tuổi học trò đi từ những tán bàng rợp mái, qua màu đỏ chói trời phượng vỹ, giờ dừng lại ở sắc tím bằng lăng. Hoa đem đến những ngậm ngùi xao xuyến, đánh thức trong mình những cảm xúc mới lạ đầu đời ...

Dẫu rằng không chỉ Hà Nội mới có hoa bằng lăng, nhưng hoa bằng lăng Hà Nội có những nét đặc trưng riêng mà không nơi nào có được. Hoa bằng lăng trong màu tím giản dị góp phần làm nên một phong cách tao nhã, duyên dáng của thủ đô.   

Có ai qua Hà Nội trong những ngày này xin hãy một lần để ý tới bằng lăng, tới loài hoa đã tự bao giờ gắn bó với mảnh đất này, với những gì con người đang tạo dựng hôm nay. Ðó phải chăng cũng là một phần lịch sử?

Và như thế, không thể không nghĩ tới bằng lăng, không thể không nhớ đến sắc màu nhuộm tím phố, mỗi khi ta nhớ về Hà Nội.

Chùa Một Cột

chua mot cot

 

Chùa Một Cột nằm trong quần thể chùa Diên Hựu trên đất thôn Thanh Bảo, huyện Quảng Đức, phía Tây hoàng thành Thǎng Long thời Lý, nay thuộc phố Chùa Một Cột, quận Ba Đình - Hà Nội.

 

Hơn 60% khách du lịch quốc tế trở lại Khánh Hòa

Nha-Trang-041(Hanoitourist) - Theo kết quả khảo sát mới đây của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Khánh Hòa, nhờ chất lượng du lịch-dịch vụ ngày càng nâng cao, giá cả ổn định, số điểm nghỉ dưỡng tham quan phong phú, phong cảnh đẹp, nên số du khách quốc tế quay lại Khánh Hòa chiếm hơn 60%, trong đó có trên 20% trở lại từ ba lần trở lên.


Phố cổ Hội An

Hội An là một thị xã cổ của người Việt, nằm ở vùng hạ lưu ngã ba sông Thu Bồn thuộc vùng đồng bằng ven biển tỉnh Quảng Nam, cách thành phố Đà Nẵng khoảng 30km về phía nam. Hội An từng được biết đến trên thương trường quốc tế với nhiều tên gọi khác nhau như Lâm Ấp, Faifo, Hoài Phố và Hội An
 
 

HANOITOURIST

thanglong
Khách sạn Thăng Long Opera
Số 1C phố Tông Đản, Hoàn Kiếm, HN
Tel: 84-4-3824 4775/76/77/78
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
 
hilton-garden--right-one

Khách sạn Hilton Garden Inn

20 Phan Chu Trinh, Hoan Kiem Distri, Hanoi, Vietnam

Tel: 84-4-3944.9396

http://hiltongardeninn3.hilton.com

Khách sạn Hilton Garden Inn

20 Phan Chu Trinh, Hoan Kiem Distri, Hanoi, Vietnam

Tel: 84-4-3944.9396

http://hiltongardeninn3.hilton.com
TLEspana final2
Khách sạn Thăng Long Espana
Số 63 Nguyễn Trường Tộ, Ba Đình, HN
Tel: +844 37163223
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.